Kinh Ngiệm Bảo Quản Thực Phẩm Tươi Ngon Mà Bạn Cần Biết

Làm thế nào để có một bữa ăn ngon, sạch sẽtốt cho sức khỏe gia đình? Làm sao bảo quản thực phẩm sạch trong thời gian dài đúng cách đồng thời giữ được hương vị tươi ngon của thực phẩm trong những ngày bận rộn không có thời gian đi chợ? Bài viết dưới đây sẽ bật mí cho mọi người những cách bảo quản thực phẩm sạch đơn giản mà cực kì hiệu quả.

Bảo quản thực phẩm cực kì cần thiết


Tại sao chúng ta phải bảo quản thực phẩm đúng cách?

Bảo quản để giữ được độ tươi ngon nguyên vẹn của thực phẩm. Ngăn chặn hoặc làm chậm thực ăn bị hỏng tránh giảm chất lượng và giá trị dinh dưỡng nhờ đó mà thực phẩm giữ được lâu hơn.

Khi bảo quản thực phẩm không đúng cách sẽ làm đồ ăn ôi thiu => có thể gây hại đến sức khỏe, thậm chí có thể dẫn đến ung thư. 

Bảo quản đúng cách sẽ giúp thực phẩm có chất lượng tốt nhất


CÁCH BẢO QUẢN THỰC PHẤM SẠCH TRONG TỦ TƯƠI NGON

Bảo quản thực phẩm tươi sống ( thịt, cá, hải sản)

 Khi mua về thịt, cá, hải sản về rửa sạch sẽ, sau đó tẩm ướp gia vị (nếu cần).

 Chia nhỏ ra từng phần sao cho vừa đủ với bữa ăn của gia đình.

 Sau đó cho vào hộp đựng thực phẩm hoặc dùng bọc ni lông để bảo quản thực phẩm, rồi cho vào ngăn đá tủ lạnh. 

Lưu ý: 

Trước khi chế biến, chỉ cần lấy từng miếng đã chia nhỏ ra cho vào ngăn mát tủ lạnh 4-5 tiếng.

Muốn nhanh thì cho vào lò vi sóng khoảng 4-5 phút hoặc ngâm bằng nước khoảng 15-20 phút (Phương pháp cho vào lò vi sóng hoặc ngâm bằng nước đồ ăn phải chế biến hết,  tuyệt đối không cho vào lại tủ đá sẽ gây mất an toàn thực phẩm và mất hết độ dinh dưỡng, tươi ngon của thực phẩm)

Một số lưu ý khi bảo quản thực phẩm bạn nên biết


Bảo quản trái cây

Trái cây không thể thiếu trong mỗi gia đình vào những ngày hè nóng nực, vậy làm thế nào để bảo quản trái cây đúng cách mà vẫn giữ được độ tươi ngon?

Đối với các loại trái cây, nên bảo quản tại ngăn mát của tủ lạnh để bảo quản trái cây được tươi lâu.

 Chọn lọc trái cây tươi ngon, phần nào bị dập úng thì cắt bỏ đi trước khi bảo quản.

 Trái cây khi lấy ra dùng thì mới rửa, còn trước khi bảo quản không nên rửa.

 Sau đó bọc trái cây, nên bọc những túi có lỗ thông hơi để tránh trái cây bị úng thối.

 Đối với những loại trái cây, khi sử dụng được một phần còn dư lại, bạn dùng màng bọc thực phẩm bọc chúng lại, rồi bảo quản ở ngăn lạnh. 

Lưu ý:

 Trái cây không nên để chung với rau củ cùng một ngăn vì khi trái cây sinh ra khí Etylen dễ làm rau củ bị hỏng.

 Các loại trái cây không nên để trong tủ lạnh: Cà chua, chuối, dưa hấu.

Bảo quản rau củ

Trong tủ lạnh nên sắp xếp để riêng một ngăn để đựng rau củ.

 Khi mua rau về nhặt bỏ các phần rau bị hỏng trước khi bảo quản.

 Không nên rửa rau trước khi bảo quản, như vây rau sẽ dễ bị úng thối.

 Sau đó bảo quản rau củ bằng cách bọc túi ni lông đục lỗ thoáng, đóng riêng từng loại sao cho hợp lí nhất rồi cho vào ngăn mát (tránh bọc rau củ bằng giấy báo khi đó sẽ dính chì gây độc hại cho sức khỏe).

Cách bảo quản thực phẩm rất quản trọng, vì vậy mọi người phải tìm hiểu thật kĩ làm sao cho chính bản thân và gia đình chúng ta có một sức khỏe thật tốt nhé.


Các bạn có thể xem: Bảo quản hải sản tươi sạch bằng quy trình đóng băng tươi 

Bình luận của bạn sẽ được duyệt trước khi đăng lên

Bình luận

Khánh 15/05/2020

chia sẻ hay!