Mực ống là gì? Cách làm chế biến mực ống? Giá mực ống bao nhiêu?

Mực ống là loại mực có hương vị và thịt thơm ngon nhất trong các loại họ mực. Chưa kể đến là loài mực này còn chứa rất nhiều chất dinh dưỡng và chế biến được các món ăn khác nhau. Vậy cách chế biến mực ống như thế nào ngon nhất? Hãy cùng Vitot Food tìm hiểu ngay sau đây.

MỤC LỤC

  1. Mực ống là gì? Nguồn gốc của mực ống?
  2. Đặc tính sinh thái, hình thái và sinh sản của mực ống
  3. Tác dụng của việc ăn mực ống
  4. Một số món ngon từ mực ống
  • Mực ống nướng da tế
  • Mực chiên tẩm bột
  • Mực chiên mắm tỏi
  • Mực ống nhồi thịt chiên giòn
  • Mực ống xào sa tế.
  1. Mua mực ống ở đâu?

Mực ống là mực gì? Nguồn gốc của mực ống?

Mực ống là loại mực ngon nhất trong họ nhà mực. Chứa đầy đủ dưỡng chất và có thể chế biến thành nhiều món ăn ngon khác nhau. Mực ống sau khi bắt lên tàu được cấp đông ngay và mang vào bờ. Vì thế mực luôn tươi, sớ thịt săn chắc, dày cơm ăn ngọt và khá béo.

Mực ống là mực gì? Nguồn gốc của mực ống?

 

Để nhận biết được mực ống với các loại mực khác, bạn cần phải dựa trên những đặc điểm như sau:

- Mực ống có phần đuôi mỏng và vây ngắn.

- Có 8 râu nhỏ và 2 xúc tu dài

- Da mực ống có đốm hồng và mắt to.

- Trên thân mực thì phần vây đuôi kéo dài từ giữa thân đến cuối thân. Nhìn tương tự như hình thoi.

Đặc điểm sinh thái, hình thái và sinh sản của mực ống

Mực ống thường sống ở cửa sông, biển sâu và những vùng nước ngoài khơi. Còn ở những vùng nước lớn thì không có chỗ ẩn náu rất nguy hiểm. Khi nhận thấy nguy hiểm thì đôi mắt sẽ to và sáng hơn.

Nói về tập tính săn mồi và tự vệ của mực ống thì không thể bỏ qua các yếu tố sau:

- Da của mực ống chứa sắc tố bào màu: những yếu tố này phản chiếu những tế bào bên dưới. Mực sẽ thay đổi màu sắc cơ thể theo môi trường để ngụy trang. 

- Phun mực: tuyệt chiêu này chủ yếu sẽ phun dịch Melamine và nhầy nên có màu tối. Chiêu này sẽ tạo nên vùng khói mù lớn đánh lạc hướng kẻ địch.

- Phản lực: nếu bị dồn đến đường cùng, mực biển sẽ dựa vào phản lực mà bỏ xa đối thủ. Vận tốc của chiêu thức này có thể đạt đến 40km/h - vận tốc của động vật thân mềm nhanh nhất đại dương. 

 

Đặc điểm sinh thái, hình thái và sinh sản của mực ống

Mùa mực ống to và ngon nhất ở Việt Nam thường kéo dài từ tháng 3 cho đến tháng 5. Theo kinh nghiệm của những người đi biển thì tháng 3 mực sẽ sinh sản. Còn tháng 7, tháng 8 sẽ đánh bắt được. 

Tác dụng của việc ăn mực ống

Mực ống là loại mực chứa nhiều chất dinh dưỡng, nhất là protein. Ngoài ra, còn có những khoáng chất khác như đồng, phốt pho hay vitamin B12. Chưa hết, mực ống cũng chứa nhiều hàm lượng cholesterol.

Bên cạnh việc cung cấp nhiều chất dinh dưỡng, mực ống còn có khá nhiều tác dụng khác nhau như:

- Xương và răng chắc khỏe: ở trong mực có photpho và canxi giúp cho trẻ nhỏ phát triển.

- Tránh bệnh viêm khớp: mực ống tươi có đến 63% selenium giúp chống oxy hóa. từ đó giảm được các triệu chứng đau nhức xương khớp.

- Hỗ trợ hình thành hồng cầu: với những ai đang thiếu hồng cầu thì phải bổ sung mực vào thực đơn của mình ngay. Bởi mực cung cấp cho cơ thể đến 905 hàm lượng đồng. Đồng giúp cho cơ thể được hấp thụ, lưu trữ vào trao đổi chất tạo nên hồng cầu.

- Mực còn giúp tăng cường hệ miễn dịch, chống ợ chua, giảm huyết áp cũng như ổn định được lượng đường trong máu.

Một số món ngon từ mực ống

Mực ống chứa nhiều chất dinh dưỡng. Thế nên còn chần chờ gì mà không bắt tay vào chế biết thật nhiều món ăn nào! Vitot sẽ chia sẻ cho bạn 5 cách chế biến mực ống ngon tuyệt cú mèo.

Mực ống nướng sa tế

Nguyên liệu:

- 1 con mực ống

- 1 thìa sa tế, 1 thìa tỏi băm, 1 thìa dầu mè, 1 thìa hành tím băm, 1 thìa dầu hào, 1 thìa nước tương, 1 thìa dầu ăn.

Cách làm:

- Mực làm sạch, dùng dao khứa xéo lên thân mực. Sau đó ướp với tất cả các gia vị đã được kể ở trên trong vòng 15 phút.

- Cho mực lên vỉ và nướng. Có thể dùng than củi hoặc than đá để nướng. Chú ý là vài phút thì nên quét 1 chút dầu mè lên để mực không bị cháy nhé!

Mực ống nướng sa tế

 

Mực chiên tẩm bột

Nguyên liệu:

- Mực ống 1 con

- 1 thìa tiêu, 1 thìa bột canh

- Bột chiên giòn, bột chiên xù

- 1 quả trứng gà.

Cách làm:

- Mực làm sạch, thái khoanh tầm hơn 1cm. Ướp cùng hạt tiêu và bột canh tầm 15p cho gia vị thấm vào. 

- Lăn mực qua bột chiên giòn rồi nhúng qua bát trứng đã được đánh đều. Sau đó lăn qua bột chiên xù, thả vào chảo chiên giòn đến khi vàng là được. Thế là bạn đã có ngay một đĩa mực ống chiên xù vàng giòn, thơm ngon rồi đấy.

Mực chiên tẩm bột

Mực chiên mắm tỏi

Nguyên liệu:

- 300g mực ống

- 1 nhánh gừng nhỏ thái sợi và củ tỏi băm nhỏ

- Gia vị: 1 thìa mì chính, 1 thìa muối, đường ớt, dầu ăn, nước mắm,...

Cách làm:

- Mực làm sạch và để ráp. Tỏi bóc vỏ băm nhỏ, gừng rửa sạch, cạo vỏ và đập dập.

- Pha nước chấm: pha 1 thìa đường, 1 thìa nước mắm và thìa mì chính vào 1 bát con.

- Cho dầu vào chảo, chờ chảo nóng thì cho mực vào chiên. Mực chiên xong thì cho bớt dầu trong chảo ra, chỉ để lại một ít cho tỏi băm vào phi thơm. Tiếp theo cho mực, gừng đã thái sợi vào. Cho nước sốt chấm đã pha vào rim. Đợi đến khi nào mực ngả sang vàng thì món ăn được hoàn thành.

Mực chiên mắm tỏi

Mực ống nhồi thịt chiên giòn

Nguyên liệu:

- 1kg mực ống

- 200g thịt heo có mỡ

- 50g mộc nhĩ

- Hành lá, hành tây

- Rượu trắng

- Miến

- Muối, dầu ăn, nước mắm, tăm, gừng.

Cách làm:

- Mực làm sạch, tách râu ra băm nhỏ. 

- Thịt heo rửa sạch, băm nhỏ ướp tiêu, muối, bột ngọt vừa đủ tầm 20 phút.

- Nấm hương ngâm nước, cắt chân rồi băm nhỏ.

- Mộc nhĩ ngâm mềm cũng băm nhỏ.

- Hành tây bóc ra và cắt hạt lựu.

- Hành lá cắt nhỏ.

- Miến ngâm mềm cắt sợi.

- Cho thịt heo, mộc nhĩ, râu mực, hành lá, hành tây và miến vào trộn đều tầm 20 phút để gia vị ngấm đều. Sau đó, nhồi nhân vào mực vừa chặt rồi dùng tăm tre ghim lại.

- Mực ống hấp khoảng 20 phút, chờ mực chín thì cho ra đĩa nguội. Cuối cùng là chiên mực vàng đều là có thể ăn được.

Mực ống nhồi thịt chiên giòn

Mực ống xào sa tế

Nguyên liệu:

- 500g mực tươi

- 1 hũ sa tế, 1 củ hành tây

- Hành, ngò, tỏi

- Gia vị.

Cách làm:

- Mực làm sạch, thái miếng vừa ăn. Nên dùng thêm rượu trắng để khử được mùi tanh.

- Tỏi bóc vỏ, băm nhuyễn.

- Cho dầu vào chảo, phi tỏi cho thêm, thêm 2 đến 4 thìa sa tế vào.

- Hành tây xắt mùi cho vào xào.

- Thêm đường, nước mắm, hạt nêm, bột ngọt vào xào nữa tầm 2 đến 3 phút thì tắt bếp. Cuối cùng cho ngò, hành lá và tiêu lên nữa là hoàn tất món ăn.

Mực ống xào sa tế

Mua mực ống ở đâu?

Hiện nay, bạn hoàn toàn có thể mua mực ống ở siêu thị, chợ hoặc ở các cửa hàng hải sản. Tuy nhiên, để mua được mực ngon, đúng giá thì không phải ở đâu cũng có. Vitot Food sẽ là sự lựa chọn hàng đầu nếu như bạn đang muốn mua mực ống.

Mực ống cua Vitot Food đã được cấp đông từ khi mới vừa đánh bắt vào bờ. Điều này sẽ giúp cho mực đảm bảo được độ tươi, ngon và giòn hơn khi chế biến. Giá mực ống tại Vitot cũng phải chăng, phù hợp với túi tiền của từng gia đình.

Với những điều chia sẻ trên thì các mẹ cũng sẽ biết được nhiều món ăn ngon từ mực ống. Những món ăn này sẽ giúp gia đình bạn được thay đổi món ăn hơn. Đồng thời có thêm nhiều chất dinh dưỡng và ngăn ngừa một số bệnh. Còn ngần ngại gì mà không đến ngay Vitot chọn được những khay mực ống ngon về nấu nào!

Bình luận của bạn sẽ được duyệt trước khi đăng lên

Bình luận