TÔM SẮT BÓC NÕN LÀ GÌ? 3 MÓN NGON TỪ TÔM SẮT BÓC NÕN BẠN CẦN BIẾT

Đa phần các loại tôm được bóc nõn là tôm biển. Ví dụ như tôm lớt hay tôm sú, nhưng tôm sắt biển có lẽ là loại tôm ngon ngọt nhất. Mặc dù tôm sắt là loại tôm có kích thước nhỏ hơn so với tôm lớt hay là tôm sú. Nhưng thịt của nó lại sở hữu được vị ngọt, ngon, dễ ăn. Chính vì thế đây là món ăn phù hợp cho mọi lứa tuổi trong gia đình mình. 

Tôm Sắt Bóc Nõn Là Gì, Có Nguồn Gốc Ở Đâu?

Cái tên Tôm Sắt được bắt nguồn từ chiếc vỏ cứng như sắt của chúng. Vậy nên Tôm sắt thường được lột vỏ lấy nõn khi chế biến các món ăn khác nhau.

Tôm sắt bóc nõn là gì?

Sau khi được đánh bắt từ biển về, những con tôm sắt còn tươi, khỏe. Sẽ được các ngư dân lọc ra, đem rửa sạch, bóc vỏ, bỏ đầu và phần chỉ đen trên lưng. Tôm thành phẩm thu được sẽ được đóng gói, hút chân không và bảo quản đông lạnh.

Giá Trị Dinh Dưỡng Của Tôm Sắt

Tôm là một loại có giá trị dinh dưỡng cao. Là loại sản phẩm chứa không nhiều calo nhưng trong nó lại chứa nhiều chất dinh dưỡng quan trọng. Đầu tiên phải kể đến chất protein trong mỗi con tôm. Theo phân tích, trong nguồn dinh dưỡng phong phú của tôm, mỗi 100g sẽ có đến 18,4g protein. Đặc biệt là axit béo và canxi là dưỡng chất có lợi trong việc phát triển của trẻ nhỏ.

Giá trị dinh dưỡng của tôm sắt

Cùng với những loại thực phẩm nhiều chất dinh dưỡng khác. Thì tôm cũng là nguồn cung cấp đạm dồi dào trong trong khẩu phần ăn của người Việt nam. Không chỉ vậy trong thành phần dưỡng chất có từ tôm nõn, còn nhiều hơn thế, như là: chất sắt, vitamin B12, selen, omega - 3,...

Có nhiều giá trị dinh dưỡng như thế nên không quá khó hiểu khi tôm sắt được nhiều người ưa chuộng. Thế nhưng làm sao có được món ăn vừa ngon vừa bổ. Hãy cùng Vitot khám phá 3 ng thức chế biến ngay sau sau đây nhé!

Một Số ng Thức Nấu Ăn Chế Biến Từ Tôm Sắt Bóc Nõn Bạn Có Thể Thử

Mỗi lần muốn chế biến món ăn, bạn chỉ cần lấy một lượng vừa đủ ra ngoài. Để rã đông khoảng 5 đến 10 phút là có thể chế biến món ngon từ tôm sắt.

  • Tôm Sắt Bóc Nõn Xào Thập Cẩm

Tôm sắt bóc nõn xào thập cẩm là món ăn cũng không phải quá cầu kỳ, chế biến lại không tốn quá nhiều thời gian. Bạn chỉ cần chuẩn bị một số nguyên liệu cần thiết, và làm theo ng thức chế biến sau:

Nguyên liệu để chế biến bao gồm:

  • 15 - 20 con tôm bóc nõn

  • 1 nhánh hành lá

  • 2 muỗng canh sốt cà chua

  • ¼ quả ớt chuông thái miếng

  • ⅓ quả dứa thái lát

  • ⅓ cái súp lơ trắng

  • 1 muỗng canh xì dầu

  • 1 muỗng canh dầu hào

  • 1 thìa nhỏ bột nêm

  • 1 nhánh gừng

  • 1 muỗng cafe đường

  • 1 muỗng tỏi hành băm

Tôm sắt bóc nõn xào thập cẩm

 

Quy trình chế biến:

  • Bỏ tôm bóc nõn ra ngoài ngăn đá khoảng 5 - 10 phút để rã đông. Rửa sạch và để ráo nước.

  • Súp lơ chẻ thành miếng. Hành lá cắt gốc, thái khúc vừa ăn. Sau đó bỏ súp lơ vào nồi luộc chín, rồi vớt ra đĩa.

  • Cho dầu vào chảo đun nóng. Cho tỏi và và hành băm vào phi thơm, rồi đổ tôm vào đảo đều. Xào bằng lửa lớn khoảng 3 phút.

  • Bỏ tất cả các loại rau và nguyên liệu còn lại vào đảo cùng. 

  • Cuối cùng nêm nếm gia vị cho vừa ăn rồi tắt bếp và rắc tiêu lên trên.

Món tôm xào thập cẩm thích hợp cho các bữa cơm gia đình, ăn lại không bị quá ngán.

  • Tôm Sắt Bóc Nõn Rim Mặn Ngọt

Nguyên liệu chế biến bao gồm:

  • 500g tôm

  • 3 củ tỏi

  • 4 củ hành tím

  • ½ quả chanh 

  • Và một số gia vị như:

  • Dầu ăn, đường, hạt nêm, nước mắm, tiêu.

Tôm sắt bóc nõn rim mặn ngọt

 

Quy trình chế biến:

  • Để chế biến được món này, điều đầu tiên bạn phải phi hành tím lên cho thơm rồi cho tôm sắt tươi bóc nõn vào đảo qua. 

  • Nêm thêm gia vị: đường, hạt nêm, nước mắm sao cho vừa ăn. 

  • Rim đến khi hỗn hợp tôm và gia vị cạn lại thành sền sệt.

  • Cuối cùng rắc thêm hạt tiêu xay nhỏ vào để tô thêm hương vị thơm ngon.

Tôm sắt rim mặn ngọt là món ăn ngon, dễ làm, lại còn bổ dưỡng mà bạn có thể tự chế biến tại nhà. Nếu chị em nào mà chưa làm món này thì có thể thử theo ng thức này nhé.

  • Tôm Sắt Bóc Nõn Rang Thịt

Nguyên liệu cần có:

  • Khoảng 500g tôm nõn

  • 500g thịt lợn, chọn phần không quá mỡ

  • Hành khô tươi

  • Và một số gia vị cần có là:

  • Nước mắm, hạt tiêu, đường,...

  • Đầu tiên phi tôm với hành mỡ.

Quy trình chế biến:

  • Thịt thái lát vừa miếng, sau đó cho vào đảo đều với tôm. Thêm 1 ít nước mắm và nước hành. 

  • Bỏ thêm tiêu, ớt, đường để được vị ngọt, chua thích hợp.

  • Đun nhỏ lửa, đảo đều đến hơi xén miếng thịt là có thể thưởng thức.

Tôm Sắt Bóc Nõn Mua Ở Đâu Tươi Ngon Nhất?

Trên thị trường hiện nay có rất nhiều loại tôm và tôm sắt cũng có rất nhiều loại. Có nơi người ta bán tôm sắt nuôi nhưng lại quảng cáo là tôm tự nhiên. Giá tôm sắt cũng sẽ cao hơn rất nhiều nhưng lại không phải là loại tôm chất lượng. Chính vì thế, bạn cần phải lựa chọn 1 nơi có độ uy tín về chất lượng sản phẩm.

Tôm sắt bóc nõn mua ở đâu tươi ngon nhất

Vitot Food tự hào đã có hơn 5 năm trên thị trường. Vì vậy, chúng tôi tự tin mang lại sản phẩm chất lượng nhất. Đặc biệt tôm sắt bóc nõn được lấy từ tôm tự nhiên 100%. Quan trọng nhất là không có hóa chất bảo quản độc hại.

Trên đây là những thông tin giới thiệu về tôm sắt bóc nõn mà Vitot muốn gửi đến các bạn. Hy vọng rằng, các bạn có thể chế biến được nhiều món ăn ngon từ sản phẩm này. Đừng quên truy cập thêm vào website Vitot.vn để xem nhiều món ăn khác nữa nhé!

Bình luận của bạn sẽ được duyệt trước khi đăng lên

Bình luận