6 Tiêu Chí Giúp Bạn Mua Mực Khô Ngon Chất Lượng

Có khi nào các bạn cảm thấy nghi ngờ về miếng mực đang ăn có phải mực giả không, liệu nó có xứng đáng với với đồng tiền mình bỏ ra ?  

Hiện nay mực khô trên thị trường có giá dao động rất lớn từ mấy chục nghìn đến mấy trăm nghìn một cân. Sở dĩ có sự chênh lệch này là do mực khô luôn là món ăn được ưa chuộng có nhu cầu tiêu dùng cao. Chính vì thế nên các hộ gian thương kinh doanh thực phẩm bẩn tìm mọi cách để phù phép biến hóa cho mặt hàng mực giả nhằm tối đa lợi nhuận từ nguồn thực phẩm này.

Bởi vậy việc lực chọn mực khô như thế nào cho chuẩn cũng là một vấn đề mà người tiêu dùng cần cân nhắc trước khi mua.

Cách chọn mực khô ngon:

Mực khô ngon

#Loại mực phơi:

Có hai loại là mực phơi phiên và mực phơi treo.

Khi mua các bạn nên chọn loại mực câu phơi treo, loại này thường là mực to, thân dày mình khi nướng lên ăn rất ngọt thịt.

#Hình dáng:

Loại ưa thích để làm mực khô là mực ống vì nó có vị thịt ngọt và mềm. Chúng có đuôi mỏng ôm sát thân.

Một số người phù phép mực xà thành mực ống bằng cách lột lớp da đen sạm, tẩy trắng râu. Loại này có đuôi dày xòe như đuôi cá vị thịt đắng chát, khó nhai.

#Màu sắc:

Chọn con mực màu hồng tươi nhạt, lấm tấm đốm đen nhỏ, có lớp phấn trắng khô mỏng bao phủ hết thân.

Tránh mua mực có màu hồng đậm, lớp phấn trắng bợt có nhiều đốm đỏ thâm khắp thân. Đây là loại mực ươn hoặc hàng tẩm ướp lại.

#Cảm nhận bằng tay:

Khi sờ vào mực thật chúng ta sẽ thấy khô, thân mực chắc, lớp phấn trắng ít bám trên tay. Đưa tay lên ngửi có mùi thơm.

Thân mực có đường gân tự nhiên sờ được.

Với mực giả sờ vào sẽ thấy dính nhớp, lớp phấn trắng bám tay khó phủi.

#Độ liên kết giữa đầu và thân mực:

Với mực ngon phần đầu và thân mực gắn liền với nhau, râu mực dai chắc màu trắng hồng. Ngược lại với mực giả họ sẽ dùng keo gắn phần đầu và thân với nhau. Mực khô để lâu thường dễ mủn, rụng râu.

Không mua những con mực không có mắt và hạch mực vì đây là mực giả làm từ cao su và nhựa tổng hợp.

#Mùi vị mực:

Khi chưa nướng mực phải có mùi tanh tự nhiên vùng biển chứ không phải mùi tanh nồng khó chịu.

Nướng lên mực phải quăn lại, xé ra thịt không bị vụn, thớ thịt vẫn chắc giữ nguyên độ dẻo. Ăn có độ dai và ngọt tự nhiên.

Mực giả rất mau cháy, khi cháy sẽ thoang thoảng mùi khét của nhựa rất khó chịu. Thịt xé ra phẳng rất nhẵn, ăn vào bở, hay bị ngọt khé cổ.

Mẹo bảo quản mực khô:

  1. Mực khô khi mua về các bạn không nên để lâu quá 4 tháng.
  2. Mực khô bảo quản bằng cách gói kín mực với giấy báo rồi bọc nilon để ngăn đá tủ lạnh ở nhiệt độ -18C .
  3. Không nên bọc hay để chung mực với thực phẩm khác sẽ bị át mùi.
  4. Sau khoảng 3 – 4 tuần bảo quản nên lấy mực ra phơi nắng từ 10 – 15 phút tránh phát sinh nấm mốc.


Các bạn có thể xem Mực một nắng Phú Quốc và Mực khô câu  ngon tuyển chọn loại 1 tại: Vitot.vn

 

Bình luận của bạn sẽ được duyệt trước khi đăng lên

Bình luận