Tôm Càng Xanh giá bao nhiêu? Tôm Càng Xanh làm món gì ngon?

Tôm càng xanh được biết đến là loài tôm nước ngọt, có chứa nhiều chất dinh dưỡng cho sức khỏe nên giá trị xuất khẩu tương đối lớn.

Không chỉ ở Việt Nam mà rất nhiều quốc gia trên thế giới ưa chuộng.

1. Tôm Càng Xanh là gì?

Tôm càng xanh (tên khoa học Macrobrachium rosenbergii), còn gọi là tôm lớn nước ngọt hay tôm Malaysia (theo cách gọi của người Âu-Mỹ), là một loài tôm nước ngọt có nguồn gốc ở vùng Thái Bình Dương - Ấn Độ Dương và bắc Úc. Loài này có tầm quan trọng thương mại nhờ các giá trị dinh dưỡng của nó như là một nguồn thực phẩm có giá trị.

2. Đặc điểm sinh thái của Tôm Càng Xanh

Trong khi loài này được coi như một loài động vật thân giáp nước ngọt thì giai đoạn ấu trùng của nó lại phụ thuộc vào độ lợ của nước. Khi nó chuyển qua giai đoạn như là sinh vật phù du và trưởng thành thì nó lại hoàn toàn sống trong nước ngọt. Loài tôm này có thể phát triển đến độ dài gần 30 cm và nặng đến trên dưới 1kg.

Thân hình chúng hơi cong và khoác trên vỏ là màu xanh lam nhạt. Tôm được chi thành 2 phần riêng biệt là phần đầu và bụng gồm có 20 đốt.

3.Tôm Càng Xanh sống ở đâu Việt Nam?

Chúng sống chủ yếu ở các sông, suối , ao hồ nước ngọt. Hiện ở Việt Nam, tôm càng xanh được tìm thấy nhiều nhất ở các tỉnh Đồng bằng sông Cửu Lông cũng như các khu vực Đông Nam Bộ.

4. Đặc điểm sinh sản

Thời gian sinh sản của Tôm thường từ tháng 5 tới tháng 11 hằng năm. Một năm tôm có thể giao phối nhiều lần, mỗi lần cách nhau 1 tháng.

5. Tôm Càng Xanh làm món gì ngon?

Tôm càng xanh nướng Phomai

Chuẩn bị:

  • 10 con tôm càng xanh
  • 2-3 cục phomai con bò cười
  • 1 muỗng canh xốt Mayonnaise
  • 50g bơ thực vật
  • Đường, tiêu
  • Lá ngò tây

Cách làm:

  • Tôm làm sạch rồi cắt bỏ càng để riêng qua 1 bên. Xẻ đôi con tôm ra rồi để ráo nước. Thấm khô bằng khăn.
  • Trộn đều phô mai, xốt Mayonnaise, bơ, đường và tiêu. Muốn thơm hơn thì cho thêm ngò tây xắt mịn vào (mình ko thích ăn nên ko cho vô)
  • Cho phần phô mai vừa tán nhuyễn lên phần xẻ của con tôm sau đó đem đút lò cho chín.
  • Tôm chín gắp ra dùng làm món khai vị và uống kèm chút rượu vang

 

Tôm càng xanh rim thịt ba rọi

Chuẩn bị:

  • 1,5 kg tôm càng xanh lột
  • 1 dây thịt ba chỉ
  • 1 trái dừa xiêm
  • Tỏi băm nhuyễn
  • Nước mắm ngon
  • Hành lá xắt nhuyễn

 

Cách làm:

  • Tôm càng xanh đem làm sạch, bóc vỏ chừa đầu chừa đuôi. Rửa sạch và để ráo. Đem ướp gia vị cho thấm.
  • Thịt ba rọi làm sạch, xắt nhỏ ướp gia vị cho thấm. Phi tỏi cho vàng thơm thì cho thịt vào xào săn. Đổ nước dừa vào và rim cho thịt chín.
  • Phi tiếp tỏi rồi cho tôm vào xào săn lại khi tôm vừa chín tới thì gắp tôm cho vô chảo thịt rồi rim tới khi cạn nước là được. Trong lúc rim thì đảo đều cho tôm được thấm.
  • Cho hành lá xắt nhuyễn vào và tắt bếp. Múc ra dĩa và ăn kèm với cơm nóng.

 

Tôm càng xanh kho tàu:

Chuẩn bị:

  • 500 gram Tôm càng xanh
  • 2 tép tỏi băm
  • 2 cây hành lá băm
  • 2 muỗng canh dầu điều hoặc dầu ớt Trung Hoa
  • 1 trái dừa
  • 2 củ hành tím
  • 1 trái ớt
  • Gia vị tiêu say tỏi băm hành lá băm muối bột ngọt nước mắm đường

Cách làm:

  • Bắt chảo lên bếp cho dầu vào đợi dầu nóng cho tôm đã sơ chế vào chiên cho tôm săn lại, vớt tôm ra đĩa cho gia vị muối hành lá băm, hành tím đập dập, tiêu say tỏi băm đường bột ngọt vào ướp vừa ăn để cho gia vị ngấm trong khoảng 20p
  • Sau 20p phi tỏi thơm và cho tôm vào chảo đảo qua lại rồi cho nước dừa 1 trái vào, không có nước dừa có thể cho nước lả cũng được :3 cho thêm 1 muỗng canh nước mắm cho thơm, ăn cay cho dầu ớt sate ớt khô của cholimex vào, đừng cho sate tôm đóng hộp cholimex hoặc loại tương tự vào vì nó sẽ làm món ăn bị chua và không đúng, rưới 2 muỗng dầu điều lên nấu cho sệt lại rồi tắt bếp cho hành lá nhuyễn ớt băm nhỏ rưới tiêu say lên. Chúc các bạn ngon miệng.

6. Dinh dưỡng có trong Tôm Càng Xanh

Tôm vốn dĩ là một loại hải sản giàu chất dinh dưỡng, và Tôm càng xanh cũng không ngoại lệ. Hàm lượng Protein trong Tôm càng xanh rất cao, rất tốt tăng cường cơ bắp và rất hiệu quả trong việc cung cấp năng lượng để con người hoạt động. So với thịt nạc heo, lượng Protein của Tôm càng xanh nhiều hơn 20% và lượng chất béo thì thấp hơn đến 40% nên trong những thực đơn “Tăng cơ - Giảm mỡ” thường xuất hiện loại Tôm này.

Thịt Tôm càng xanh chứa rất nhiều nguyên tố vi lượng và Vitamin làm giảm các nguy cơ về bệnh tim mạch và hàm lượng Canxi cao nên xương cốt người dùng sẽ  chắc chắn hơn rất nhiều. Ngoài ra, theo y học cổ truyền, Tôm có tính ấm nên mang lại rất nhiều công dụng như bổ thận, tráng dương, thông sữa,...

7. Mua Tôm Càng Xanh ở đâu ngon rẻ nhất TP Hà Nội, TP Hồ Chí Minh, ...?

Bạn có thể tìm mua cá nhụ 4 râu tại các chợ hải sản quanh khu vực bạn sinh sống. Hoặc có thể đặt mua trên các Group, Fanpage facebook cũng có rất nhiều người bán.

Tuy nhiên, bạn cần là người tiêu dùng thông minh, cần nhận định chính xác độ uy tín của đơn vị cung cấp.

Vitot Food - một thương hiệu lâu năm trong lĩnh vực thực phẩm sẽ là một lựa chọn chính xác nếu như bạn muốn tìm đến những sản phẩm tươi sạch, ngon, rẻ và an toàn.

Các bạn có thể tham khảo Tôm Càng Xanh tươi sạch ngon rẻ nhất tại đây: https://www.vitot.vn/products/tom-cang-xanh

Chúc các bạn và gia đình sẽ có những bữa ăn ngon miệng nhất!!!


 

 

Bình luận của bạn sẽ được duyệt trước khi đăng lên

Bình luận